Những món ngon ăn một lần là nhớ ở đất Kinh Bắc

Nem Bùi, bánh phu thê, bánh tẻ làng Chờ, bánh khúc làng Diềm, chim trời… là những món ăn ngon đặc sắc của Bắc Ninh có thể khiến du khách nhớ nhung từ lần thử đầu tiên.

1. Nem làng Bùi
 
Trong số các đại diện nem thính trải dài khắp Bắc bộ, Nem Bùi là một trong những loại nem truyền thống được nhiều người ưa chuộng nhất. Đơn giản vì món nem Bùi đúng chuẩn làng nghề quá thơm ngon cầu kỳ tinh tế, lại nổi tiếng an toàn vệ sinh.
Nem Bùi được khai sinh từ làng Bùi Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nghề làm nem được truyền từ đời này sang đời khác, trải qua hàng trăm năm, đến nay vẫn những người thợ làm nem cha truyền con nối vẫn giữ được tay nghề, giúp thứ nem Bùi ngon miệng ngon mắt khó lẫn với các loại nem thính khác. Và nếu bạn có ghé qua Bắc Ninh, chắc chắn đây sẽ là một trong những món bạn không nên bỏ qua.
 
nem thính
Ảnh: facebook
 
Cách ăn nem Bùi phổ biến nhất là lấy một nhúm nem bằng tay, cuộn khéo vào với lá sung tươi cho chắc tay vừa miệng rồi chấm với tương ớt, kết thúc quy trình bằng việc cắn một miếng thật thong thả khoan thai. Sau cùng, có thêm cốc bia bên cạnh để uống một hơi thật đầy rồi khà một cái thì trác tuyệt.
nem thính
Ảnh: facebook
 
2. Bánh khúc làng Diềm
 
Bánh khúc làng Diềm đến từ làng Diềm, cũng thuộc huyện Yên Long, tỉnh Bắc Ninh. Bánh khúc Diềm rất đặc biệt vì ngoài hình dáng tròn trịa truyền thống còn được nặn hình tai voi, có màu xanh mươn mướt bóng bẩy, thơm mùi rau khúc đặc trưng, nồng nàn tiêu cay và ngọt mềm ba chỉ thái nhỏ. Điều đặc biệt là vỏ bánh lúc nào cũng mỏng dính, nhưng chẳng bao giờ bị lộ nhân. Bánh khúc làng Diềm có 2 loại: nhân hành và nhân đỗ. Nhân hành cho người thích béo, nhân đỗ cho người thích thanh.
 

Ảnh: internet
 
3. Bánh tẻ làng Chờ
Cũng như nem Bùi, bánh tẻ (hay bánh răng bừa) là một thứ quà quê ngon có tiếng ở thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Món bánh tẻ chắc không ai lạ gì, nhưng bánh tẻ làng Chờ sẽ là món khiến bạn nhớ rất lâu bởi hương vị thơm ngon ngọt mềm của thịt, của hành, của tiêu, của mộc nhĩ và bột bánh dẻo đặc biệt.
 
 
Ăn bánh tẻ lúc còn nóng là chuẩn nhất, để hương vị nồng nàn của lá quyện vào hương vị của bánh. Ngoài mắm ớt, dường như tương ớt chưa bao giờ thôi phù hợp với loại bánh này. Bạn sẽ ăn đến chiếc thứ 4 thứ 5 mà vẫn không thấy ngán dù nó khá là nhiều tinh bột.
 
4. Bánh phu thê Đình Bảng
 
Nhắc đến những món đặc sản bánh trái ở Bắc Ninh, có lẽ không thể không nhắc đến món bánh phu thê, đặc biệt là bánh phu thê Đình Bảng. Bánh phu thê (hay xu xê) Đình Bảng tại nơi làng nghề không chỉ đẹp đầy duyên dáng, với lớp vỏ bánh sắc vàng bao phủ lớp nhân thơm dìu dịu từ đỗ hấp chín tới, dừa tươi trắng muốt, hạt sen quyện trong hương đường. Màu bánh đặc sắc đa dạng, nhưng chỉ được pha từ nước quả dành dành cho màu tự nhiên, chứ tuyệt đối không sử dụng phẩm màu.
 

Ảnh: instagram
 

Ảnh: quanhobacninh
 
Nếu không phải là một người ăn kiêng đồ ngọt, bạn hoàn toàn có thể tự thưởng cho mình đôi chiếc bánh xinh xinh. Trước khi các loại bánh Á Âu đủ kiểu dáng hương vị ra đời, có lẽ phu thê là chiếc bánh ngọt xinh đẹp quyến rũ nhất.
 
5. Chim trời
Không phải món dân dã lâu đời, nhưng ngày nay hễ ghé qua Bắc Ninh, nhiều người vẫn hỏi nhau tìm những quán chim trời ngon nhất, để thưởng thức đặc sản xôi chim, chim quay, chim nướng, hấp, hầm sả tiêu xanh thuốc bắc... Không khó để tìm thấy một quán, nhà hàng chim trời ngon ở Bắc Ninh. Có những nơi, bạn không những vừa được thưởng thức trên tay những món chim thơm ngon, mà còn được thưởng thức “đặc sản” quan họ do các liền anh liền chị hát.
 
chim
Ảnh: langviet
 
6. Cháo cá Tích Nghi
 
Tích Nghi là một cái tên của quán cháo cá rất nổi tiếng ở Bắc Ninh, và là địa chỉ quen thuộc của nhiều người dân ở đây cũng như khách ở phương xa tới. Trong tiết trời se lạnh, thưởng thức món cháo cá có một không hai này là một lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Cái ngon đầu tiên phải kể đến là ngon mắt. Cháo cá Tích Nghi sánh mịn, đượm màu cá, thi thoảng là trứng cá vàng ươm, được múc dày đặc cá. Cá ở đây rất ngon, và cô chủ chỉ nấu cá trắm và cá chép bởi thịt thơm và rắn chắc. Hơn nữa, những con cá được chọn rất kỹ, vừa to, vừa tươi, đánh từ ao hồ ở Bắc Ninh.
cháo
Ảnh: facebook Bích Hip
 
Bạn sẽ không phải thất vọng khi ăn những miếng cá ngọt mềm, hòa lẫn mùi thơm của tía tô, thì là và rau cải cúc đúng mùa, cùng cái vị cay tê nơi đầu lưỡi của dấm ớt và tiêu ớt. Đặc biệt, cá lúc nào cũng còn nguyên miếng rất to và được rút xương tỉ mỉ.